Q : ถ้าใช้ถุงเย็น ใส่ของร้อนมีอันตรายหรือไม่

Q : ถ้าใช้ถุงเย็น ใส่ของร้อนมีอันตรายหรือไม่

   A : ถุงพลาสติกแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปมี3 ประเภท คือ

1.      ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก และมีความกระด้างกว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและอาหาร ที่มีไขมัน เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด (100 องศาเซลเซียส)บางชนิดทนร้อนได้ถึง           120 องศาเซลเซียส

2.      ถุงเย็น มีลักษณะค่อนข้างใสนิ่ม ยืดหยุ่นพอสมควรใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง สามารถทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อนได้ไม่มากนัก

 

3.      ถุงหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับบรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แม้จะมีกระดาษขาววางรองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหาร

เพราะหากนำถุงพลาสติกแต่ละประเภทมาใช้ไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัยและอาจ   มีการปนเปื้อนของสารที่เป็นอันตรายจากพลาสติกสู่อาหาร โดยจะค่อย ๆ สะสมในร่างกายทีละน้อย ๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

เพื่อความปลอดภัย...ก่อนบรรจุอาหารทุกครั้งจึงต้องใส่ใจและเลือกใช้ถุงพลาสติกให้ถูกประเภทกันนะคะ